Đặc sản khoai dẻo Quảng Bình níu hồn lữ khách

Dải đất miền Trung Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thế giới mà còn là vùng đất mang trong mình nhiều đặc sản khiến du khách lưu luyến chẳng muốn về. Trong đó, không thể không nhắc tới món đặc sản khoai dẻo của Quảng Bình đã trở nức tiếng gần xa.
Đặc sản của miền nắng gió
Là mảnh đất quanh năm nắng gió khắc nghiệt, những củ sắn, củ khoai từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành quen thuộc trong những bữa cơm gia đình người Quảng Bình thời khốn khó. Điều đặc biệt là khoai lang trồng trên đất cát ở đây có mùi vị rất đặc trưng, bùi và ngon ngọt hơn hẳn các vùng khác.
Để ngon miệng hơn, các món ăn từ khoai cũng được người dân mảnh đất tài hoa này chế biến vô cùng đa dạng: từ những cách đơn giản nhất như luộc, nấu canh, nấu chè cho tới những món phức tạp hơn một chút như làm bánh khoai, mứt khoai…Nhưng món ăn ngon nhất, độc đáo nhất và được khách đi du lịch yêu thích nhất chính là món đặc sản khoai dẻo Quảng Bình.

Khoai Lang Dẻo
Khoai Lang Dẻo

Khoai dẻo được chế biến rất đơn giản, nguyên liệu duy nhất là những củ khoai lang sống. Nói đơn giản là vậy nhưng không phải nơi đâu cũng chế biến ra được món khoai dẻo ngọt bùi như người Quảng Bình.
Đầu tiên phải nói đến công đoạn chọn khoai. Theo kinh nghiệm người dân Quảng Bình thì khoai dẻo tuyệt đối không được dùng những củ đã mọc mầm và cũng không nên dùng những củ khoai vừa mới được thu hoạch. Khoai để chế biến ra món đặc sản độc đáo này phải để một thời gian cho ráo nước, bề ngoài không còn căng mọng và màu sáng.
Những củ khoai phù hợp sẽ được rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi khoai mềm mới xắt thành từng lát mỏng theo chiều dọc rồi lại đem đi phơi nắng. Lát khoai xắt ra phải được phơi cao ráo trên nền cát, dưới được lót bằng một lớp cây rười (một loài cây mọc trên vùng cát) thì mới không bị dính vào giá đỡ.

Khoai Lang Dẻo
Khoai Lang Dẻo

Công việc tiếp theo là đem những lát khoai đó phơi dưới nắng to từ 7 đến 10 ngày sao cho khô, dẻo, có màu nâu cánh dán, khi ăn có vị ngọt thanh và thơm nức mùi khoai.
Nếu nhắc tới Hà Nội, người ra sẽ nghĩ ngay tới món phở, đến Thành Phố Hồ Chí Minh phải thưởng thức hủ tiếu, bánh tráng trộn, cơm tấm, cơm sườn thì chắc chắn về Quảng Bình không thể không nhắc tới món khoai dẻo ngọt bùi.
Thưởng thức những lát khoai dẻo ngọt ngào bên ly trà nóng trong thời tiết lất phất mưa bay quả là thật tuyệt, đúng không?

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *