Đặc sản Sầm Sơn – Mực nhồi thịt

Bãi biển Sầm Sơn là bãi biển du lịch nổi tiếng của Thanh Hóa, với vẻ đẹp như nàng thiếu nữ, một vẻ đẹp khỏe khắn và quyến rũ vô cùng. Cát ở biển Sầm Sơn dưới nắng vàng thật mịn màng và lóng lánh. Tour du lịch Sầm Sơn luôn thu hút đông đảo lượng lớn du khách với các tour du lịch ngắn ngày.Sầm Sơn luôn hiện ra trong mắt du khách với bãi tắm rộng lớn và tuyệt vời không những thế còn có nét văn hóa ẩm thực phong phú

Tới Sầm Sơn, đã thử mực xào , chả mực , gọi thêm mực nhồi thịt chiên để cảm nhận món ngon thích từ loài thuỷ sản nức danh ni

Đặc sản Sầm Sơn - Mực nhồi thịt
Đặc sản Sầm Sơn – Mực nhồi thịt

Mực nhồi thịt kén loại mực ống , mỗi thân mực nên dài cỡ ngoài 10cm   để chế biến dễ dàng. Mực nang thịt lượm , nhưng chỉ thích hợp cho xào , hay làm chả bởi thân bẹt , to bản. Người hải phận tinh tế , biết chọn những con mực còn nguyên cả râu ria , mình lượm , vỏ ngoài đỏ hồng , sáng lấp lánh , không bị vỡ túi mực. Đó Ấy là những con mực tươi , cho thịt giòn , thơm ngon nhất.

      Để làm được món mực nhồi thịt chiên ngon trước tiên phải sơ chế mực cẩn thận để mực giữ được nguyên con. Ba ngôi gồm Thiên để nhồi vào mực cũng như nhân chả nem , chả giò. Để hoàn thành món mực nhồi thịt chắc chắn không thể thiếu thịt nạc vai , mộc nhĩ , nấm hương , miến khoai dong , hành hoa , tất thảy băm nhuyễn , trộn đều với gia vị , không thể thiếu hạt tiêu để món ăn có mùi vị cay khóm , át vị tanh của thuỷ sản. Cầu kì hơn sẽ cho thêm tôm nõn , hay chút trứng , càng làm món ăn phong phú hương vị hơn. Nhồi thật khéo nhân vào thân mực sao cho vừa vặn , nhân không nên nhồi quá chặt vì dễ tan vỡ , cũng không nên quá lỏng , khó khăn cho việc cắt mực khi đã chín.

          Người đầu bếp khéo là phải mần răng cho món ăn không chỉ ngon mà còn phải thật đẹp mắt , từ thời gian này , sau khi nhồi nhân vào mực đoạn , người ta còn khéo dùng tăm ghim thân mực và râu mực lại.

         Đem mực hấp chín trên xửng hấp để mực rút nước thuốc , co lại. Gần lúc ăn mới là lúc người ta đem chiên vàng mực trên chảo ngập dầu. Mùi thơm lựng từ gia vị , hành , tỏi , tiêu xay tỏa ra , cộng với thân mực chuyển màu vàng rộm , là lúc món ngon đã hoàn tất.

         Mực nhồi để một lúc cho ráo mỡ sẽ được cắt từng khoanh , bày trí trên đĩa rau xanh , củ quả. Pha nước chấm khéo với dùng làm thức ăn , ớt , chanh để trung hòa ngọt mặn cho món ăn. Hoặc đơn giản có khi mực nhồi đã chiên nóng hổi , chỉ cần chấm thêm chút tương ớt cũng đủ khiến cho người ăn phải xuýt xoa vị lạ.

Tôm , cá , mực , sò… thuỷ sản muôn kiếp vẫn luôn Đa chủng và phong phú , quan trọng người đầu bếp khéo , sáng tạo , bỏ thêm chút thời gian , những biến tấu mới lạ khiến thực phẩm ngày thường cũng trở thành quyến rũ.

          Mực nhồi thịt chiên là một đặc sản của hải phận Sầm Sơn và các tỉnh ven biển Việt Nam. Một dấu ấn để người ta thêm nhớ về biển đảo quê hương , có mang tên sự kì thú của những món ăn ngon , đậm đà hương vị biển!
Các bạn có thể tham khảo thêm về ẩm thực Sầm Sơn tại ẩm thực mùa hè.

Ẩm thực mùa hè

, , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *