Lưu ý khi đi tham quan những bản làng ở Hà Giang

Hà Giang có thể xem là một trong những tỉnh thành tập trung nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó thì dân tộc chiếm đại đa số ở vùng đất Hà Giang này đó là dân tộc H-Mông, Dao, Giáy… những người dân tộc sinh sống ở đây có rất nhiều các phong tục tập quán, kiêng kỵ có sự khác biệt so với những người miền xuôi, để cho chuyến du lịch Hà Giang trở nên thuận lợi, tránh được những hiểu lầm và xung đột không đáng có, thì trước chuyến đi bạn hãy trang bị cho mình một số kinh nghiệm cần thiết.

Bản làng xinh đẹp ở Hà Giang
Bản làng xinh đẹp ở Hà Giang

Khi đi du lịch Hà Giang, du khách rất ưa thích khám phá và tham quan những bản làng của đồng bào dân tộc nơi đây, bên cạnh đó người dân ở nơi đây cũng vô cùng thân thiện và hiếu khách, tuy nhiên có một số lưu ý bạn cần biết khi đến Hà Giang.

Khi đến tham quan các bản làng này, nếu như bạn nhìn thấy ở phía trước cổng Bản, hay là ở cửa nhà của người dân tộc H-Mông, người Dao.. có treo một chùm lá cây xanh ở trên cột cao, hay là có cắm cọc dấu thì tốt nhất là không nên vào, lí do là bởi thời điểm đó chính là lúc mà những người dân sinh sống ở trong Bản làng đó đang thực hiện nghi lễ thờ cúng thần làng và xua đuổi tà ma, bởi vậy họ rất kiêng kị đối với việc có người lạ xuất hiện ở trong Bản.

Trong chuyến đi của mình, khi đi lại trong bản bạn cũng nên chú ý đừng nói chuyện, cười đùa quá to gây mất trật tự, không được vứt rác bừa bãi , nếu như bắt gặp các em bé người dân tộc thì cũng hạn chế ôm ấp, xoa đầu bởi những người dân tộc ở vùng đất cao nguyên đá này có quan niệm rằng nếu như làm như vậy sẽ khiến cho các cháu bị ốm.

Nét mộc mạc của người Hmong ở Hà Giang
Nét mộc mạc của người Hmong ở Hà Giang

Khi vào Bản bạn tốt nhất đừng sử dụng các loại trang phục toàn màu trắng bởi màu trắng chính là màu của sự tang tóc.

Không được huýt sáo khi đang tham quan trong Bản, bởi những người dân sinh sống ở vùng này có quan niệm là nếu như huýt sáo thì sẽ gọi ma quỷ về quấy nhiễu bản làng.

Trong các Bản làng dân tộc khác nhau ở Hà Giang thì đều có các khu rừng thiêng, đây là nơi mà họ thờ thần rừng, thần núi hay thần sông, đó có thể là tại các hòn đá lớn hoặc cũng có thể là những gốc cây to. Bởi vậy khi đến tham quan nơi này các Bạn cần phải tuyệt đối giữ gìn vệ sinh, không được nói chuyện cười đùa gây ồn ào, hoặc có những hành động không phù hợp.

Nếu như muốn vào nhà của những người dân nơi đây thì bạn cần phải có lời xin phép chủ nhà trước, nhất định không được tự ý chạm vào các đồ dùng cũng như tài sản của chủ nhà.

 

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *