Tìm về chốn thanh tịnh ở chùa Lôi Âm

Nói đến văn hóa tâm linh ở Quảng Ninh người ta thường nghĩ ngay đến núi Yên Tử, chùa Cửa Ông nhưng ít ai biết được Quảng Ninh còn có ngôi chùa Lôi Âm nổi tiếng với cảnh đẹp như chốn thần tiên. Đây là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Quảng Ninh với phong cảnh rất đẹp và nổi tiếng linh thiêng.
Chùa Lôi Âm nằm trên địa phận phường Đại Yên, cách TP Hạ Long khoảng 20 km về phía tây, di tích văn hoá và danh thắng chùa Lôi Âm- hồ Yên Lập từ lâu đã được đông đảo du khách phương biết đến là chốn sơn thuỷ hữu tình ở Hạ Long. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XV, năm Quang Thuận thời Lê Thánh Tông. Tên chữ của chùa là: “Linh Thứu Kỳ Sơn Lôi Âm tự” tạm hiểu là chùa Lôi Âm trên núi Linh Thứu. Qua các bia đá còn sót lại tới ngày nay có thể thấy rằng chùa Lôi Âm trước đây đã từng là một danh thắng nổi tiếng ở xứ Hải Đông và được xây dựng vào thời Trần. Theo sách Đại Nam nhất thống chí Chùa Lôi Âm gồm một gian, một trái nhà Thượng điện, nơi thiêu hương (hóa vàng). Thời gian phong hóa, các triều đại phong kiến 3 lần trùng tu lớn. Hiện nay, chùa hiện còn lưu giữ được một số bia đá ghi chép lại các lần trùng tu chùa.

Chùa Lôi Âm - khu du lịch tâm linh tại Hạ Long
Chùa Lôi Âm – khu du lịch tâm linh tại Hạ Long

Những di vật của ngôi chùa cũ còn được giữ lại, đáng chú ý có 14 tháp xây bằng đá xanh và gạch đất nung, 2 thống đá, một cây hương đá cao 2,48m chạm hoa sen và hoa cúc, 5 bia đá vành khung khắc hoa văn trang trí, đậm dấu ấn mỹ thuật thời Lê-Mạc (thế kỷ XVII). Ngoài ra, xung quanh chùa vẫn còn những cây muỗm cổ thụ đường kính thân tới hơn 1m và nhiều loại cây lớn khác.
Một trong những nét riêng của chùa Lôi Âm là du khách, phật tử đến lễ chùa, mỗi người thường xách theo đôi viên gạch đỏ để công đức cho nhà chùa. Có tục như vậy bởi Lôi Âm là ngôi chùa cổ trải qua bao thăng trầm của lịch sử đã xuống cấp nhưng vì nằm ở trên núi nên việc vận chuyển nguyên liệu khá khó khăn. Nên cách vận động tâm, sức người hành hương lễ Phật, góp ít thành nhiều, tích tiểu thành đại là một cách làm hay. Đã là thành tâm dâng công sức cho cửa Phật, dù ít dù nhiều cũng xách một đôi gạch để thể hiện lòng thành và ý chí của bản thân.
Khi du khách, phật tử đến chùa Lôi Âm chính là cái cảm giác khi người ta dừng chân đứng trước chùa không phải vì ngôi chùa được xây dựng hoàng tráng cũng không phải vì mây núi hùng vỹ mà chính là cái thần khí uy nghi vẫn còn nguyên trong dáng hình. Ngôi chùa nhỏ ẩn mình trên núi lớn giữa mây ngàn mây, không lụy bụi trần… Bên phải chùa chính một con đường nhỏ đan kín bóng cây sẽ dẫn chứng du khách đến Ban Mẫu. Đi thêm một triền đồi nữa là thấy Hang Cậu nằm ẩn mình hướng ra lòng hồ Yên Lập. Sau chùa còn có giếng Tiên, bốn mùa trong xanh, suối giải oan từ đỉnh núi chảy xuống đến chùa chia làm hai nhánh.

Ngắm nhìn khuôn viên chùa Lôi Âm
Ngắm nhìn khuôn viên chùa Lôi Âm

Ngoài đi lễ Phật, xem hội chọi gà, đánh vật, đánh cờ… du khách còn có dịp bơi thuyền trên hồ Yên Lập. Nằm bên cạnh chùa Lôi Âm, hồ Yên Lập là điểm nhấn cho cảnh quan nơi đây, như một bức tranh thuỷ mặc làm tôn thêm vẻ đẹp cho chùa. Trước khi vào đến chân núi để leo lên chùa, khách hành hương đi đò máy miễn phí qua hồ và ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp.
Năm 1997, chùa Lôi Âm được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngôi chùa cổ kim trầm tích, tiếng thiêng, cảnh đẹp, tự nhiên hương. Trong những ngày lễ hội, mỗi ngày, chùa Lôi Âm có gần vạn lượt khách vãng lai, thưởng ngoạn, trật tự – an ninh đảm bảo. Hãy một lần ghé thăm chùa Lôi Âm để cảm nhận vẻ đẹp cổ kính và hòa mình vào chốn bình yên nơi cửa Phật nhé bạn !

, , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *