Làng Việt Hải – ngôi làng thơ mộng ở khu du lịch Cát Bà

Đã từ lâu, Việt Hải lại là điểm du lịch sinh thái cộng đồng thu hút khá nhiều lữ khách nước ngoài yêu thích sự tìm tòi khám phá những vùng đất mới. Những ai đã từng đến với Việt Hải chắc chắn sẽ không thể quên về một làng nghèo nhưng đậm tính nhân văn và đặc trưng văn hóa vùng miền của một làng quê Bắc Bộ đặc biệt so với các làng quê khác. Việt Hải Cát Bà là nơi tạo ra nét văn hóa vùng đặc sắc, khơi gợi sự tò mò của du khách khi chính họ đang muốn khám phá cuộc sống thuần nông và bản chất chân thật của người dân nơi đây, ở đó sẽ là nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước, của sự thân thiện, chân thành… Việt Hải Cát Bà là điểm nhấn của du lịch Cát Bà Hải Phòng.

Chính bởi sự khó khăn trong việc tiếp cận với các khu vực khác trên đảo nên người dân Việt Hải khu du lịch Cát Bà vẫn giữ được cuộc sống mang nét “nguyên thủy” như từ thuở xa xưa, lòng người hồn hậu, chân chất đặc trưng của nông thôn Việt Nam. Việt Hải là xã vùng sâu, khó khăn nhất của huyện Cát Hải, nhưng người dân ở đây lại có vẻ rất vừa lòng với cuộc sống nghèo vật chất nhưng giàu nghĩa tình của mình. Sống chia sẻ cùng nhau, không toan tính, vụ lợi, làm giàu giữa núi rừng và biển cả.

Do sự tách biệt với thế giới bên ngoài và sinh hoạt thường ngày trong một không gian hẹp khép kín, người dân trong làng sống hòa thuận với nhau như trong một đại gia đình. Phương tiện giao thông rất đơn sơ, cả xã có hơn chục chiếc xe máy mới sắm của những gia đình được xem là khá giả nhất dùng để chạy vòng vòng vài cây số trong xóm hoặc trên con đường bê tông ra bến đò. Xe đạp, xe máy để đâu đó ở một góc bên đường, hoặc cổng nhà để cả chìa khóa trên xe. Ai muốn đi đâu thì cứ việc sử dụng, sau đó lại trả về chỗ cũ, người khác cần đi lại tự động lấy dùng như phương tiện công cộng.

Cũng chính nhờ nét sinh hoạt văn hóa này mà cái tên Việt Hải đã trở thành địa chỉ mong muốn được khám phá của nhiều người. Và cũng chính bởi được nghe về những sự khác biệt này mà khách du lịch nước ngoài tìm đến ngày một đông. Mấy năm nay, hàng chục nghìn lữ khách đã vượt suối, trèo đèo đến tham quan. Họ đã nghe tiếng một vùng đất hoang sơ nằm giữa khu dự trữ sinh quyển thế giới, rừng quốc gia Cát Bà với những đặc trưng riêng có. Việt Hải đang tiếp nhận những người yêu du lịch cộng đồng hòa nhập với cuộc sống đồng quê thôn dã tìm tới với niềm đam mê yêu thích. Cũng chính nhờ sự tiếp cận với những lữ khách đến từ phương xa, khác nhau về màu da, ngôn ngữ, đời sống riêng và nền văn hóa… nên người Việt Hải không còn xa lạ với hoạt động du lịch. Người dân Việt Hải háo hức làm du lịch với ước mơ biến ngôi làng của mình thành một “đảo du lịch” độc đáo trong vùng. Cát Bà là lựa chọn lý tưởng cho du khách muốn đi du lịch hè ở Việt Nam.

Một mô hình du lịch mới đã và đang được hình thành và hoạt động tại xóm núi heo hút này do chính người dân địa phương làm chủ với sự giúp đỡ hỗ trợ của lực lượng biên phòng ở địa phương. Những bài học về mô hình du lịch sinh thái cộng đồng được tuyên truyền. Những chiếc xe đạp leo núi được mua tận Hải Phòng theo đò đưa về làng, phục vụ khách du lịch nước ngoài đạp xe ngắm làng, leo núi. Vài người dân vừa làm ruộng vừa kiêm luôn dịch vụ chở khách đi tham quan làng. Một số người trở thành tình nguyện viên, thuyết minh viên hướng dẫn, thuyết minh cho khách du lịch.

Làng Việt Hải Cát Bà
Làng Việt Hải Cát Bà


Mấy nhà sàn, vài quán ăn phục vụ khách được mở ra. Khách nước ngoài đến đây sau khi đi tham quan núi rừng, nghỉ chân ở quán sẽ được người dân đảm nhận dịch vụ nấu ăn từ chính những loại thực phẩm của dân tự nuôi trồng như gà, vịt, rau xanh… Những món ăn ngon và dân dã của Việt Hải phải kể đến các loại rau như măng, rau rừng và đặc biệt là rau trồng vườn nhà. Nhà nào cũng có một giếng nước trong vắt, một vài đàn gà, con lợn, chó… Việt Hải không có chợ, người dân tự lo lấy cuộc sống cho mình và đãi khách bằng những món ăn dân dã tự nuôi trồng như vậy. Nếu muốn ăn cá tôm hoặc các loại hải sản khác chỉ cần giăng vài mẻ lưới, hoặc gọi đến một vài gia đình ngư dân trong xóm là có tôm cá để ăn.  Làng Việt Hải là điểm đến tuyệt vời cho du khách du lịch hè Cát Bà Hải Phòng.

Việt Hải vẫn là xã nghèo, và chính “cái nghèo” này đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng của xã mà có lẽ những nơi giàu có sẽ không bao giờ có được. Trong không gian thanh bình, yên ả, dạo bước qua những cánh ruộng, trên con đường làng, thở nhịp thở của núi rừng và biển cả, hòa nhịp cùng cuộc sống của người dân nơi đây ta sẽ có dịp cảm nhận hết được giá trị của sự mộc mạc thuần túy này. Cuộc sống rồi đây sẽ thay đổi, nhưng giữa trùng khơi sóng vỗ vẫn còn đó một ngôi làng thuần Việt, những giá trị truyền thống Việt Nam đang được người dân và cả những du khách đến thăm trân trọng nâng niu. Họ không chỉ giữ cho cuộc sống của mình, giữ cho cảm nhận của khách tham quan về một làng quê đích thực mà chính cuộc sống thanh bình, yên ả, lòng nhân hậu, phong cảnh hữu tình của làng quê ấy đã trở thành một loại sản phẩm du lịch đặc sắc, thu hút ngày càng đông du khách đến với vùng đất giữa biển khơi này.

Tham khảo một vài địa điểm ăn uống rẻ ở Cát Bà

Với mô hình du lịch được hình thành một cách tự nhiên như quá trình phát triển của xã đảo, một dự án phát triển du lịch cộng đồng ở Việt Hải được bộ đội biên phòng Hải Phòng chủ trì với các nội dung đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch như hệ thống khu nghỉ dưỡng sinh thái, các trang trại nông thôn với nhiều sản phẩm đặc sản. Người dân trực tiếp tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách ăn, nghỉ tại nhà và tham gia lao động sản xuất cùng gia đình. Bộ đội biên phòng là đầu mối hỗ trợ người dân tổ chức đón tiếp du khách, tổ chức các dịch vụ du lịch, khôi phục các trò chơi dân gian. Đã có một số đổi thay, trong xã đã có nơi đón tiếp du khách, đã có điểm cung cấp các thông tin cần thiết, điểm truy cập internet, toàn xã đã được phủ sóng điện thoại di động. Thông tin về một mô hình du lịch cộng đồng độc đáo tại xã Việt Hải đã vang xa vượt khỏi phạm vi trong nước như gửi lời chào mời thân thiện tới những lữ khách mong mỏi được trải nghiệm hành trình thú vị này để tìm về với chân giá trị của một đặc trưng văn hóa vùng.

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *