Nét đặc biệt nơi chợ phiên Đồng Văn Hà Giang

Nằm trong quần thể phố cổ trên cao nguyên đá Đồng Văn, chợ phiên Đồng Văn là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang và cũng là trung tâm kinh tế, trao đổi hàng hóa, văn hóa truyền thống của vùng đất này. Chợ phiên Đồng Văn đã có truyền thống từ rất lâu đời rồi và hiện nay đã trở thành nơi quy tụ những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc sinh sống ở nơi cao nguyên đá này.

cho-phien-dong-van-ha-giang-2

Độc đáo chợ phiên Đồng Văn

Vào mỗi Chủ nhật, khu phố cổ vốn nhỏ bé vốn tĩnh lặng bỗng trở nên tấp nập, nhộn nhịp bởi buổi chợ phiên. Nơi đây bỗng tràn ngập những màu sắc rực rỡ từ những bộ trang phục thổ cẩm của các chàng trai, cô gái dân tộc, những quán hàng hai bên đường thêm  rực rỡ bởi những món quà, những gian hàng bán trang phục thổ cẩm rực rỡ màu sắc, những nét ẩm thực lôi cuốn…

Ngay từ 3 giờ sáng, khi màn đêm vẫn còn bao phủ khắp khu phố mọi người đã thức dậy chuẩn bị đến tham gia chợ phiên Đồng Văn để mua bán, trao đổi hàng hóa và giao lưu, gặp gỡ. Du khách tham gia phiên chợ sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản đậm đà hương vị cao nguyên Hà Giang, hòa cùng bầu không khí nhộn nhịp, độc đáo nơi này. Đặc biệt nhất,  du khách còn được khám phá những trò chơi truyền thống đặc trưng của mảnh đất, con người vùng cao như cuộc thi tổ chức chọi chim, dệt thổ cẩm, múa hát,…

Những hàng hóa được bày bán ở buổi chợ phiên Đồng Văn hết sức phong phú như rau quả, nông sản, thịt thà và các con vật do chính người dân nơi đây trồng và nuôi lớn. Không chỉ là nơi trao đổi, mua bán các loại sản phẩm, đồng bào nơi đây còn coi phiên chợ như là một địa điểm để gặp gỡ giao lưu, tụ tập bạn bè, người thân hay hò hẹn.

Click here nếu muốn tìm hiểu về tour Hà Giang – Đồng Văn – Quản Bạ – Mèo Vạc

cho-phien-dong-van-ha-giang-3

Người dân mang những chú heo nhà nuôi ra chợ trao đổi

Đến phiên chợ, những bà mẹ thường chọn mua những vật dụng cần thiết như thực phẩm hay trang phục, những ông bố có nhiệm vụ trở họ đi hoặc đi cùng xách đồ.  Đến chợ họ thường ngồi nhâm nhi chén rượu bên những bát thắng cố, còn những em nhỏ thì hồn nhiên nô đùa, dạo chơi, kiếm tìm những món ăn vặt trong phiên chợ.

Đến buổi tối, phố cổ Đồng Văn trở nên tĩnh lặng hơn với những hàng quán nghi ngút khói,  làm du khách say mê bởi không gian thư giãn, bình yên, cảm nhận cuộc sống chậm lại một chút,  tạm quên đi cuộc sống bộn bề lo toan nơi phố thị.

Chợ phiên Đồng Văn được họp mỗi tuần một lần đem đến đời sống tinh thần phong phú cho đồng bào dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất địa đầu tổ quốc này, đồng thời cũng góp phần to lớn vào công cuộc giữ gìn, bảo tồn những nét truyền thống, văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số.

Xem thêm:

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *