Sá Sùng món ăn ngon không thể bỏ qua khi đến Hạ Long

Nhắc đến những đặc sản thường được mua làm quà ở Quảng Ninh người ta có thể kể đến chả mực, mực khô, cá một nắng và sá sùng. Con sá sùng nghe tên khá lạ nhưng từ lâu nó đã được các hàng phở sử dụng để hồi nước dùng thêm thơm ngọt tư nhiên mà chẳng có bất kỳ loại gia vị, mỳ chính nào sánh được. Ngày nay sá sùng thường được làm khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi thực khách và có giá trị kinh tế khá cao.
Sá sùng chính là con trùn biển có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…Ở Việt Nam, Quảng Ninh (nhất là huyện Vân Đồn) là vùng biển đặc biệt có nhiều sá sùng. Con sá sùng có màu nâu đỏ, nhìn qua nó có hình dạng rất giống như con giun đất, nhưng trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn con giun đất và ruột chứa toàn cát biển.

Sá Sùng
Sá Sùng

Nổi tiếng nhất hiện nay về món Sá Sùng chính là Sá Sùng hiệu BÁ KIẾN được chính những ngư dân tại vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh săn bắt. Công ty đặc sản Việt Nam (Dasavina) đã thu mua nguyên liệu được chọn lọc kỹ vàng và quy trình chế biến đạt chuẩn từ công ty khiến cho Sá Sùng nổi tiếng và được nhiều thực khách tin dùng.
Người ta bắt sá sùng thường vào lúc sáng sớm, khi nước triều vừa rút đi để lại những dấu vết của chúng sau một đêm ngoi ra khỏi cát đi kiếm ăn, giao phối. Cũng như đào những con giun đất, nếu thấy dấu vết của con sá sùng, chỉ cần xúc vào sâu lớp cát sẽ thấy chúng bên dưới. Thức ăn của sá sùng là những mảnh vụn hữu cơ, sinh vật phù du lơ lửng trong nước. Một con sá sùng dài từ 7 đến 15cm. Sá sùng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và giàu vitamin và khoáng chất như axít amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic… và nhiều taurine, khoáng chất. Theo quan niệm Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị chứng tâm hàn, bổ dương khí. Ngày xưa, người ta dùng sá sùng chủ yếu như một dạng tôm khô dùng trong chế biến nên các loại nước dùng, nước lèo đậm đà của các món bún, phở…Ngày nay, sá sùng có trong thực đơn các nhà hàng hải sản, đặc biệt là món nướng.

Sá Sùng Tươi
Sá Sùng Tươi

Hiện nay Sá Sùng trở nên khan hiếm, việc đánh bắt chúng cũng lắm công phu. Hiện tại chúng có giá là một triệu hai trăm đến một triệu bốn trăm ngàn đồng/kg, đắt hơn nhiều so với loại Sá Sùng ở các vùng miền khác. Nếu có dịp về Quảng Ninh, đừng quên thưởng thức và mua một chút thức đặc sản này về làm quà nhé!

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *