Mực khô món đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình

Mực khô Quảng Bình

Mực khô có thể xem là một trong những món đặc sản được nhiều người biết đến nhất của vùng đất Quảng Bình. Theo lời của những người chuyên làm nghề câu mực ở Quảng Bình cho hay thì họ hàng nhà mực bao gồm rất nhiều loại khác nhau như: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim…

Những người đi câu mực thông thường sẽ lựa chọn khoảng thời gian vào tầm 1 đến 2 giờ sáng. Những chiếc thuyền lớn bên trên chở theo các “thúng” để đem ra ngoài khơi xa bắt mực, những người câu mực sẽ ngồi vào bên trong chiếc thuyền thúng rồi bắt đầu làm công việc chính của mình. Ở bên dưới cái ánh sáng của chiếc bóng đèn tròn, những con mực cứ thế tự mình tiến về gần khu vực thuyền thúng, khi đó việc câu những con mực lên tương đối dễ dàng. Thời gian câu mực thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 giờ đêm cho tới khoảng 10 giờ sáng. Mỗi khi câu được một con mực nào đó, những người câu mực sẽ bỏ nó lên trên thuyền, ở đó sẽ có một người đảm nhận chuyện sơ chế: lột da, xẻ mực sau đó treo mực đã sơ chế thành hàng ở bên lên sợi dây đã được căng ra sẵn, hoặc là họ đem mực ra mổ rồi đem phơi ngay lập tức khi thuyền cập bến.

Khi nướng mực quan trọng nhất là phải nướng sao cho thật kỹ ở trên lửa than liu riu, nhấ định không được để lửa già. Con mực tươi có màu trắng tinh, còn khi đã được nướng chín sẽ chuyển qua màu vàng. Để lửa nướng ở mức vừa phải như thế thì khi nướng những con mực sẽ chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài, bay tỏa một cái mùi thơm vô cùng ngon ngọt tự nhiên. Còn nếu như để lửa ở mức già quá, những con mực sẽ chỉ bị cháy vàng ở bề ngoài, còn ở bên trong thì thịt mực vẫn sống. Và một điều đặc biệt đó là nướng mực bằng cồn là cách mang lại hương vị thơm ngon nhất.

Món mực có một điểm khác biệt nữa đó là nó không thể chấm với bất kì một loại nước chấm nào khác ngoài tương ớt. Khi thưởng thức miếng mực nướng với hương vị ngọt lịm, mềm mềm, thơm nước, kết hợp cùng với cái vị cay nồng đến từ tương ớt thì bạn mới có thể cảm nhận hết được độ ngon của nó.

Mực khô không những có thể làm món nướng mà bên cạnh đó còn có thể dùng để xào, hoặc rang với đường, tương ớt, cùng các loại gia vị khác, xào cho thật giòn rồi thưởng thức cũng có hương vị rất đậm đà và ngon miệng.

Khách du lịch Quảng Bình nếu thích có thể tìm mua mực khô tại các khu chợ ở Quảng Bình, đặc biệt là ở các khu chợ nằm ở các vùng ven biển như là: chợ Đồng Hới, chợ Hoàn Lão, chợ Cảnh Dương..

 

Viết một bình luận