Nộm sứa Hải Hòa – Đặc sản nổi tiếng xứ Thanh

Nộm sứa Hải Hòa Thanh Hóa

Đến du lịch biển Hải Hòa, du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên, được đắm chìm trước biển cả bao la của đất trời mà đến với Hải Hòa thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn, đặc sản vô cùng hấp dẫn nơi đây. Đặc biệt là mùa hè gần đến thì món gỏi Sứa hay còn gọi là nộm Sứa Hải Hòa sẽ là một món ăn tuyệt vời mà bạn nên thử khi đến du lịch biển nơi đây.

Là một món ăn thanh mát, thú vị giữa cái nắng mùa hè bắt đầu vào. Đặc biệt là sứa có nhiều nhất vào mùa hè là mùa sứa nổi lên. Khi sứa nổi chúng sẽ nổi thành từng thảm một, di động trên mặt biển như vườn hoa sặc sỡ sắc màu. Sứa là loài hải sản không có tai, không có đuôi, không có vây, không có mắt và cũng không có xương… ấy vậy mà sứa có thể chịu đựng và chốn chọi lại được mọi sóng gió to lớn của biển cả. Người dân chài khi đi biển gặp thảm sứa, lấy dây buộc chắc lại và dùng thuyền máy kéo lôi chúng vào bờ.

Sứa chứa 95% nước biển, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền trên bãi cát thì toàn thân sứa sẽ mỏng ra như tờ giấy. Người dân biển gặp thảm sứa thường lấy dây buộc lại và dùng thuyền máy kéo lôi vào bờ và ngư dân dùng dao sắc cắt thân sứa ra làm nhiều mảnh. Sau đó, người ta còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân.

Sứa Hải Hòa là một loài thân mềm, rất dễ tan chảy thành nước nên khi mua về cần ngâm vào trong nước có pha lá ổi để sứa săn lại. Vị chát của lá ổi cũng giúp loại bỏ mùi tanh của sứa. Sau khi ngâm xong, rửa sứa thật sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chần qua nước ấm để sứa săn lại, vớt ra rổ và để ráo.

Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể chế biến gỏi sứa thành nhiều cách khác nhau. Gỏi sứa trộn với khế, chuối chát, cũng có thể trộn với xoài chua bằm sợi, hoặc bóp gỏi kèm các loại rau như: rau răm, hành tây, hành lá… Món ăn rất dễ chế biến và không mất nhiều thời gian

Các nguyên liệu bóp gỏi như xoài, khế… rửa sạch, thái sợi. Trộn đều với sứa, hành tây, hành lá thái nhỏ, tiếp đến là nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. Sau cùng là các loại rau húng quế, húng thơm, rau răm thái nhỏ, bày ra đĩa, rắc lên bên trên một ít đậu phụng rang. Đặc biệt là ăn cùng với bánh trắng nướng với nộm Sứa là ngon hết sẩy.

Là một món ăn thanh nhẹ, mang lại hương vị đậm đà của biển cả và con người nơi đây. Hải Hòa – một trong những địa điểm đáng để đi du lịch khi đến với xứ Thanh nhé.

 

Viết một bình luận